Những thói hư tật xấu khó bỏ của sinh viên

Trong cuộc sống bất kỳ ai cũng có những thói quen xấu cần phải từ bỏ để cải thiện chất lượng cược sống được tốt hơn, để tương lai tốt hơn và sức khỏe được cái thiện hơn.. tuy nhiên những thói quen này lại rất khó bỏ và rất ít người có khả năng chủ động trong việc từ bỏ các thói quen này.

Con người luôn luôn bị điều khiển bởi các thói quen này, và tất nhiên “ kẻ xấu thì dễ, người tốt khó làm ”, những thói quen xấu này luôn luôn có những ma lực mạnh mẽ chi phối các hoạt động trong cuộc sống chúng ta.

Top các thói quen xấu của sinh viên

Ngủ nhiều và lười

Đây là điều mà không phải ai cũng có thể phủ nhận khi còn là sinh viên. Lười là một căn bệnh phổ biến ở hầu hết mọi sinh viên, lười đến lớp, lười ôn bài, lười hoạt động nhóm… thậm chí có một số trường hợp còn lười cả tắm, giặt giủ quần áo… Đây là những biểu mà bất cứ ai đều mắc phải đúng không?

Môi trường đại học chính là môi trường tự lập, đó cũng chính là nơi sinh viên phát suy và sáng tạo khả năng phát triển độc lập của bản thân mình mà không bị ai ràng buộc, thế nen việc “ lười nhác ” thiếu sự chủ động cũng là điều hiển nhiên không khó hiểu. Đa số các bạn sinh viên đều sống xa nhà, vậy nên việc tự lập kế hoạch sinh hoạt trong cuộc sống là điều khiến bạn rất dễ “ bỏ quên ”.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc ngủ nướng của sinh viên, nhưng lý do đơn giản nhất vẫn là họ có quá nhiều thời gian rảnh rỗi. Đa số các bạn sinh viên học một buổi thì dành ra hẳn một buổi còn lại để ngủ.

Những bạn có thời khóa biểu hoc buổi chiều thì ngủ đến 11 – 12 h mới thức dậy, chuẩn bị ăn trưa rồi đi học luôn. Thậm chí còn có những bạn bỏ buổi, vì cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm được một hoặc 2 bửa.Tuy nhiên điều này lại không hề tốt cho sức khỏe một chút nào và ảnh hưởng lâu dài đến cơ thể cũng như kết quả học tập làm việc

Theo các nhà khoa học thì giấc ngủ chỉ cần 8h một ngày là đủ, đó là khoảng thời gian hợp lý để não bộ phục hồi và làm việc hiệu quả. Tuy nhiên việc ngủ quá nhiều sẽ mang lại những kết quả trái chiều, không những không khiến bạn minh mẫn mà còn khiến bạn chậm chạp hơn.

Nghiện mạng xã hội

Đa số các sinh viên đều mắc chứng bệnh nghiện mạng xã hội này, việc này thường ngốn rất nhiều thời gian của các bạn trẻ. Có những bạn ngồi hàng giờ liền chỉ để dí mặt mình vào màn hình điện thoại kiểm tra các dòng tâm sự trên mạng xã hội… nghiêm trọng hơn là sẽ có nhiều bạn cảm thấy khó chịu hơn khi không vào được mạng xã hội. Có người còn thức thâu đêm để online lướt facebook, youtube và ngủ bù vào ban ngày

Chính vì lướt mạng xã hội nhiều sẽ khiến các bạn mắc phải các chứng bệnh về mắt, thần kinh như cận thị, đau nữa đầu, thiếu máu não. Hoặc nặng hơn là suy tim, các bệnh tim mạch sau này.

Ham mê cờ bạc

Nghiện cờ bạc là một thói quen không tốt ở hầu hết cách bạn sinh viên, khi mà các khoản kinh phí của các bạn vẫn còn eo hẹp và phụ thuộc phần lớn vào nguồn kinh phí chu cấp từ gia đình. Người nghiện cờ bạc luôn có cảm giác bị lôi cuốn, thúc giục tham gia vào những hoạt động có tính chất hơn thua như cờ bạc hoặc cá cược bất chấp những hậu quả tiêu cực có thể xảy đến.

Nhiều nghiêm cứu cho thấy rằng cờ bạc có thể hấp dẫn con người và gây nghiện cho con người bởi chúng giúp gia tăng lượng hoocmon adrenaline trong não.Tính chất cạnh tranh hơn thua, ăn thua đủ này được các nhà khoa học đánh giá là một yếu tố quan trong giúp con người hung phấn, giải thỏa căng thẳng và giảm stress.

Tuy nhiên, việc tham gia các hoạt động cờ bạc ở mức quá độ khiến bản thân trở thành con nghiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tâm lý và tinh thần thì hoàn toàn là điều ngược lại. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên, khi các bạn còn trong độ tuổi ăn tuổi học thì việc dính vào các tệ nạn cờ bạc là điều hết sức đáng báo động.

Một khi các thói hư tật xấu này suất hiện gây ảnh hưởng tiêu cực không tốt đến nhiều mặc trong cuộc sống của bản thân, việc điều trị là hoàn toàn cấp thiết. Gai đình nên chú ý đến sinh hoạt, tâm lý và trạng thái của con em mình. Tránh tạo áp lực khiến các em tiếp tục tiến sâu vào con đường tệ nạn.

Trên đây là những chia sẽ kinh nghiệm về các thói sấu mà sinh viên có thể mắc phải. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ tác hại của những vấn đề này và tránh xa.