3 mẹo quản lý tài chính hiệu quả cho sinh viên

Nhắc đến sinh viên hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những cô cậu học trò độ tuổi mới lớn với bao nhiêu hoài bão và  kèm theo đó là hạn mức tài chính eo hẹp có hạn. Mỗi sinh viên đều có một mức tài chính giới hạn vì đang trong độ tuổi ăn học, còn phải phụ thuộc vào chu cấp của gia đình và giới hạn đồng lương cùng số lượng công việc từ những việc làm thêm của họ.

Đa phần những công việc dành cho sinh viên chỉ đủ để họ  chi trả các khoảng chi tiêu cá nhân của mình. Do vậy, việc sinh viên tự xây dựng lên cho mình một kế hoạch cũng như thói quen quản lý tài chính phù hợp để cân bằng giữa việc chi tiêu, học tập và khám phá cuộc sống là điều vô cùng quan trong Xây dựng một cách quản lý tài chính cá nhân  phù hợp sẽ giúp sinh viên gầy dựng nên cho bản thân một lối sống khoa học, độc lập và luôn sẵn sàng cho mọi tình huống bất ngờ.

Dù bạn có là thủ khoa trường điểm hay tân cử nhân sắp ra trường thì những mẹo vặt dưới đây đều có thể giúp ích của bạn đó. Hãy cùng mình tham khảo những mẹo vặt đó là gì nhé?

Tại sao sinh viên cần học cách quản lý tài chính?

Quản lý tài chính cá nhân là công việc mà hầu hết mỗi cá nhân đều nên trang bị cho riêng bản thân mình. Đặc biệt là đối với sinh viên, khi mà các khoản thu chi có giới hạn thì việc quản lý tài chính cá nhân là vô cùng cần thiết. Việc xây dựng cho bản thân mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý, tiết kiệm phù hợp là một sự cần thiết cho việc duy trì và trang trải cho cuộc sống vừa học vừa làm.

Nếu bạn là sinh viên đang đi học xa nhà thì việc hỗ trợ tài chính từ cha mẹ cho những kế hoạch cấp bách thì việc đó lại càng khó khăn hơn bao giờ hết. Hơn nữa, cũng không phải gia đình nào cũng có khả năng tài chính dư giả để trang trải cho những tình huống cấp bách như vậy. Chính vì thế, là con người hiện đại, bạn nên tư trang bị cho mình một thói quen  tự chủ tài chính từ những bước cơ bản đầu tiên đó là quản lý tài chính.

Việc quản lý tốt tài chính  sẽ giúp sinh viên có một cuộc sống khoa học lành mạnh, thoải mái trong tinh thần và từ đó dễ tập trung cho việc học cũng như sẵn sàng tâm lý thử thách và trải nghiệm những điều mới mẻ. Mặt khác, tiết kiệm cũng là bước thiết yếu trong quản lý tài chính giúp bạn tạo bàn đạp nền tảng tốt cho những công việc sau này.

hình ảnh đồng tiền giấy, tiền xu, máy tính
Quản lý tài chính cá nhân cũng được coi là một bước để làm giàu.

3 mẹo quản lý tài chính cực hiệu quả cho sinh viên

Kiểm soát các khoản chi tiêu

Sẽ thật thiếu khoa học nếu bạn không duy trì thói quen ghi chép lại các khoản tiền mình đã chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Vì nếu không làm như vậy, bạn sẽ không thể nào biết được nguồn tiền của mình đã bay đi đâu và không thể hiểu rõ bản thân mình đã chi tiêu số tiền ấy vào những khoản nào.

Việc kiểm soát ghi chép tốt tài chính sẽ giúp bạn thống kê đây đủ các thói quen chi tiêu sinh hoạt tiền bạc của bản thân. Từ đó hiểu rõ tình trạng “ sức khỏe ” chiếc ví của mình để có thể lên phương án chi tiêu phù hợp.

Sắp xếp các khoản chi tiêu theo mức độ cần thiết

Một cách khác giúp bạn quản lý tài chính một cách nhanh và hiệu quả hơn đó chính là hãy  xắp xếp chúng thành những khoản chi tiêu khác nhau và theo phân chia chúng theo các mức độ cần thiết phù hợp khác nhau.

Chẳng hạn khi bạn nhận tiền trợ cấp hàng tháng từ gia đình, bạn hãy liệt kê và chi ra các khoản chi tiệu cần thiết phải ưu tiên trước như ( tiền thuê nhà, học phí, tiền xăng xe cộ đi lại, tiền ăn hàng ngày…) sau đó mới đến các khoản chi tiêu phụ có thể xê dịch như : mua sắm, vui chơi…Nếu biết cách sắp sếp khoa học việc chi tiêu thì chắc hẳn bạn sẽ rút ra được những ưu điểm của phương pháp này để cũng cố cho kế hoạch tài chính của mình.

Sau khi hoàn thành việc sắp sếp các khoản chi tiêu thoe các mức độ cần thiết, tiếp đó bạn hãy thử tự lập danh sách tính toán sự cân đối tài chính cho mình. Hiểu một cách đơn giản đó là chiếc bản kê khai lại, tổng hợp lại những việc cần chi trong giới hạn ngân sách hiện có của bạn.

Bạn có thể liệt kê ra một bảng giấy tổng hợp hoặc lập một file excel ghi lại các khoản kế hoạch chi đều được. Hãy luôn đảm bảo chắc chắn rằng số tiền chi ra luôn thấp hơn số tiền thu vào, như vậy là bạn có thể làm chủ được khả năng kiểm soát tài chính của mình rồi.

Chi nhiều tiền hơn để tiết kiệm hơn

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại vô cùng thuyết phục, theo như các nghiêm cứu gần đây của các đại học hàng đầu thế giới. Việc con người chi nhiều tiền vượt quá hạn mức túi tiền của bản thân đều xuất phát từ những ham muốn cá nhân. Các ham muốn này như những trái boom nổ chậm và có thể kích phát bất kỳ lúc nào.

Việc kiểm soát ham muốn hầu như là việc rất khó và dường như là không thể, vì suy cho cùng đó vẫn là nhu cầu bản thân cá nhân

Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên, độ tuổi các bạn đang trong lứa tuổi không phải lo gánh nặng gia đình. Nên làm sao để tránh việc chi tiêu quá trớn là điều hoàn toàn không thể. Vây tại sao ta không thử biến những thứ bất lợi đó thành có lợi bằng các cách sau:

  • Review về các sản phẩm mình đã mua : Việc review về các sản phẩm mình đã mua sẽ giúp bạn có một khoản tiền nhuận bút nho nhỏ từ nhà tài trợ hoặc độc giả, hoặc đôi khi khoản tiền ấy là khổng lồ thậm chí nó còn vượt qua số tiền bạn đã chi ra ban đầu.
  • Đầu tư : Hãy dùng khoản tiền thừa của mình chi vào những thứ có thể sinh lời, các nhà đầu tư lớn như Warren Buffett luôn dùng một phần tiền của ông để mua các mã chứng khoán của các công ty tài chính khi nó có dấu hiệu tăng trưởng và bán khi nó ở đỉnh điểm. Việc tập đầu tư tài chính mình vào các trang chứng khoán khi còn ngồi trên ghế nhà trường tuy không thể giúp bạn thu về các khoản tiền khổng lồ, nhưng đó lại là một kinh nghiệm vô cùng quý báu cho bạn sau này
  • Làm video clip chia sẽ : Thời nay, việc chia sẽ thông tin là vô cùng quan trong. Đặc biệt với sự phát triển của các công nghê mạng xã hội như Facebook, Youtube. Việc chia sẽ các kinh nghiệm chi tiêu bản thân hoặc những câu chuyện tiêu tiền quá tay luôn là những chủ đề “ hot ” thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ và nhà đầu tư quảng cáo. Hãy tự biến khuyết điểm của mình thành ưu điểm.

Trên đây là những mẹo chi tiêu hiệu quả mà bản thân mình đã đúc kết sau 30 năm sinh sống. Mong rằng những chia sẽ này sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn có một kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.